Oz là gì? Cách đổi Oz sang ml thông dụng

cach-doi-oz-sag-ml-thong-dung

Chắc bạn đã từng nhìn thấy những kí hiệu oz ghi trên chai nước hay vẫn nghe nhắc đến ly 10oz, 12oz… Vậy có bao giờ bạn thắc mắc oz là gì? Một ly nước 10oz, 12oz… tương đương bao nhiêu ml? Để hiểu rõ về đơn vị đo lường này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Oz là gì?

Oz là chữ viết tắt của từ Ounce (aoxơ), là đơn vị đo khối lượng trong hệ thống đo lường gồm thể tích, khối lượng, trọng lượng và đôi khi là dùng cho lực. Chúng được sử dụng phổ biến tại Anh, Hoa Kỳ và đã trở thành một đơn vị đo quốc tế.

cach-doi-oz-sag-ml-thong-dung
Cách đổi oz sang ml thông dụng

Thực tế, khi nhắc đến oz dùng đo lường trong pha chế, đúng ra phải gọi là ounce lỏng (viết tắt fl oz). Thế trong trường hợp này, oz là gì? Đây là một đơn vị thể tích dùng để đo chất lỏng. Bạn có thể hiểu đơn giản là nó cũng tương tự như đơn vị kilogam, gam mà chúng ta hay dùng.

2. Công thức quy đổi Oz sang ml

Khi đã nắm được oz là gì thì chắc hẳn các bạn sẽ cần biết cách quy đổi cụ thể của nó để tận dụng vào trong pha chế. Theo đó, 1oz sẽ tương đương với 29,5ml. Dựa vào công thức trên, bạn có thể tham khảo bảng quy đổi cụ thể sau:

cong-thuc-quy-doi
Công thức quy đổi

Quy đổi các mức Oz- ml thông dụng

4oz = 120ml .Sản phẩm đặc trưng: ly giấy 4oz
6oz – 180ml. 
8oz – 240ml
10oz – 295ml
12oz – 360ml
16oz – 500ml. Sản phẩm đặc trưng Ly giấy 16oz
22oz – 650ml Sản phẩm đặc trưng Ly giấy 22oz
24oz – 710ml Sản phẩm đặc trưng Ly giấy 24oz

3. Lợi ích khi sử dụng đơn vị oz là gì?

Có thể nói, đa số người Việt Nam vẫn còn bỡ ngỡ khi nhắc đến đơn vị oz. Họ vẫn thường quen thuộc với Lít (l) hay mililit (ml). Vậy tại sao nên sử dụng đơn vị oz và nó mang lại lợi ích gì?
Khi mới bắt đầu tiếp xúc với nghề pha chế hoặc bán đồ uống, có nhiều đơn vị đo lường bạn phải làm quen vì nó liên hệ trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn. Nên nhớ rằng có nhiều nước uống sử dụng công thức quốc tế, chỉ khi hiểu được cách quy đổi oz là gì thì bạn mới dễ dàng cân đo đong đếm một cách chuẩn nhất để tạo ra nước uống hoàn hảo. Hơn nữa, việc hiểu rõ công thức đong đo oz thay thế ml sẽ giúp bạn nhẩm tính được số lượng pha chế từ nguyên liệu ban đầu, kiểm soát được lợi nhuận thu về dễ dàng hơn.

Ngoài ra nếu bạn là người mua hàng biết rõ công thức quy đổi oz sang ml cũng là cách giúp bạn tính được sản phẩm mà bản thân mua là bao nhiêu ml.

4. Các cỡ ly oz thông dụng nhất hiện nay

Nếu đã biết được oz là gì thì chắc hẳn bạn đã từng thấy các cửa hàng coffe, trà sữa sử dụng ly nhựa PET, ly giấy đơn vị oz đựng trà sữa, cafe, sinh tố… Bạn đang kinh doanh cửa hàng đồ uống và chưa biết cỡ ly nào phù hợp với cửa hàng của mình? Nếu vậy hãy căn cứ vào mục đích sử dụng của từng cỡ ly oz dưới đây để có thể lựa chọn ly oz đựng trà sữa, cafe take away… phù hợp với thương hiệu của bạn nhé!

phan-loai-ly-giay-theo-oz
Phân loại ly giấy theo oz

Ly nhỏ 4oz đến 8oz

Thực tế, các loại ly giấy cỡ nhỏ từ 4oz đến 8oz thường được sử dụng làm samlping cho chiến dịch dùng thử sản phẩm hoặc dùng đựng kem, bánh, thậm chí đựng nước nước uống trong các sự kiện, lễ hội… Thiết kế nhỏ nhắn, xinh xắn nhất định sẽ làm đồ uống của bạn thêm hấp dẫn.

Ly 12oz

Ly 12oz tương đương với 360ml, là size S sử dụng đựng nước uống trong các cửa hàng trà sữa, cà phê. Đây là size nước nhỏ nhất phù hợp với các đối tượng học sinh.

Ly 16oz

Hẳn bạn đã từng mua những ly nước cỡ trung size M. Thực ra, ly nước size tầm trung này chính là ly 16oz, được dùng phổ biến tại 90% cửa hàng đồ uống hiện nay.

Ly 24oz

Những ly nước dung tích lớn size L sẽ khiến khách cảm thấy “ngợp” trước biển đồ uống, giải tỏa nhanh cơn khát trong những ngày nắng nóng. Đây là chiếc ly dung tích được nhiều khách ưa chuộng, là giải pháp hoàn hảo để cửa hàng bạn tạo ấn tượng, thu hút khách hàng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được khái niệm oz là gì cũng như cách quy đổi đơn vị này sang ml. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, đừng chần chờ, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!