Định lượng giấy trong ngành sản xuất

định lượng giấy gsm là gì

Nếu bạn đã từng phải tự tay đi đặt các sản phẩm in ấn, quảng cáo hoặc bao bì,… khái niệm thường được nhắc đến – định lượng giấy. Là Gsm viết tắt của cụm từ “Grams per square Meter” nghĩa là gram trên mỗi mét vuông giấy, đơn vị chính quyết định tới độ dày mỏng của giấy. GSM càng cao thì giấy càng nặng càng dày và ngược lại, được sử dụng trong ngành công nghệ giấy nhằm mục đích sản xuất, phân chia loại giấy và sử dụng hợp lý hơn cho ngành in ấn.

Định lượng giấy là gì?

Khi muốn xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng người ta dùng khái niệm định lượng như một quy chuẩn chung. được tính bằng khối lượng của tấm vật liệu đó với diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn.
Nhờ định lượng giấy mà người dùng có thể sử dụng chúng như là một căn cứ để quyết định những tính chất về độ dày, độ cứng… để sử dụng cho đúng mục đích của mình.

dinh luong giay 2

Cách tính GSM

Để tính định lượng của giấy là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2: Công thức chuẩn (lý thuyết toán học): GSM = gram/ m2. Vì là đơn vị m2 nên bạn phải tính diện tích 1 tờ giấy đó: 10 x 20 = 200 cm2 hay 0.02 m2 có thể dùng giấy với kích thước A4 tiêu chuẩn. Do các chỉ số về khối lượng khá nhỏ, chưa kể giấy có khả năng đã chịu một số tác nhân bên ngoài như đã in, nhiệt độ, độ ẩm, giãn nỡ… nên khả năng sai số là có.
Mỗi định lượng giấy khác nhau cho bạn biết sẽ tương ứng với độ dày, mỏng của giấy khác nhau từ đó chọn lượng loại giấy phù hợp cho việc in ấn.
Thông thường Có nhiều định lượng được sử dụng để sản xuất các loại giấy theo định lượng chung” sau đó được phân loại, sắp xếp, thống kê và đóng gói sẵn để thuận tiện trong việc mua bán, sử dụng.

Xem thêm: Giấy Kraft: nổi trội với Khả năng Chống Nước, Thấm Nhiễu và Độ Bền Cao
Chỉ một số trường hợp cần loại giấy đặc biệt để sáng chế những món đồ mới thì các xưởng sản xuất giấy mới tiến hành cân đo, đong đếm, tính toán chính xác để tạo ra loại giấy đúng theo nhu cầu. Một điểm cần lưu ý nữa là không phải định lượng Gsm bằng nhau đều có độ dày bằng nhau ở bất kì loại giấy nào. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu sản xuất ra giấy. Do đó có nhiều loại giấy cùng diện tích, nặng như nhau nhưng dày mỏng khác nhau.

định lượng giấy gsm là gì
định lượng giấy gsm là gì

Mỗi loại giấy có GSM bằng nhau thì có dày như nhau?

Còn tùy thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng. Theo lý thuyết, độ dày và cân nặng của giấy có cùng định lượng vẫn không bằng nhau, gram trên mỗi mét vuông càng cao thì càng dày và cứng nhưng điều này không hẳn là đúng, loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ. Bạn có thể liên tưởng đến việc so sánh 1 kg và 1 kg bông cho dễ hiểu. Cho nên Dù có cùng GSM bằng nhau nhưng các loại giấy vẫn có độ dày và trọng lượng khác nhau, nên khi in bạn cần phải chú ý lựa chọn chất liệu, cần chọn đúng loại giấy có định lượng phù hợp cho thiết kế của bạn để đảm bảo sản phẩm được in ra được tốt nhất.

Các định lượng giấy phổ biến

Thường trên các loại giấy, mức định lượng giấy phổ biến nhất hiện nay vào khoảng 70 – 300 GSM và thường cách nhau mỗi 10 GSM. Tùy vào các ngành nghề lĩnh vực, công dụng hoặc loại giấy, chúng sẽ được phân chia ra và sắp xếp để phù hợp nhất.
Với giấy Fort có thể nói đây là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thường có các định lượng 60 GSM, 70 GSM, 80 GSM, 100 GSM và 120 GSM. Cũng có nói giấy A4 thường thấy chính là giấy Ford.
Với giấy Bristol có bề mặt hơi bóng và mịn, khả năng bám mực vừa phải thường để làm các loại hộp mỹ phẩm, poster, thiệp mời,… Còn có loại giấy Ivory giống với Bristol nhưng chỉ 1 mặt láng mịn, mặt còn lại thì sần sùi hơn. Định lượng rơi vào khoảng 230 – 350g/m2.
Với Giấy Couche giấy có bề mặt mịn và láng bóng, in ấn phẩm rất bắt mắt nên thường chuyên dùng để in quảng cáo, brochure, catalogue. Các định lượng mà giấy Couche có 80 GSM, 100 GSM, 120 GSM, 150 GSM, 180 GSM, 200 GSM, 250 GSM, 280 GSM và 300 GSM. Nhưng định lượng phổ biến khoảng 90 – 300g/m2.
Với giấy Duplex có 1 mặt trắng láng, 1 mặt sẫm màu hơn thường được dùng để làm hộp sản phẩm lớn cần độ cứng cao. Định lượng phổ biến của giấy này thường trên 300g/m2.
Với giấy Kraft có độ dẻo dai và bền cơ học cao hơn so với các loại giấy khác. Định lượng phổ biến của giấy này thường vào khoảng 50 – 175g/m2.

dinh luong giay 3C ở đầu các chỉ số là ký hiệu của giấy Couche, tương tự D là Duplex, B là Bristol,…

Xác định được định lượng giấy có ý nghĩa rất quan trọng và GSM có công dụng để phân loại giấy, giúp bạn biết chính xác mình cần dùng loại giấy nào để in ấn và sử dụng đúng mục đích đề ra. Chỉ số định lượng giấy Gsm rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, dùng đúng loại giấy mang tới cảm quan chuyên nghiệp cho sản phẩm in và nâng tầm giá trị của nó, nhất là trong lĩnh vực in ấn.
Tuy nhiên, việc xác định định lượng giấy như thế nào với một người không chuyên về in ấn trong thực tế không dễ dàng vì vậy rất cần đến một đơn vị in ấn thực sự có tâm và chuyên nghiệp để có thể tư vấn về thiết kế và in chất lượng mà giá cả lại phải chăng nhất.